• +84 967029277
  • Đăng ký
Bún song thằn Bình Định0
Xem hình lớn

Bún song thằn Bình Định

130.000đ / 450 Gram

Thông tin về Bún song thằn Bình Định

Có lẽ không chỉ người dân Bình Định mà rất nhiều người đã từng nghe câu ca:
"Nón ngựa Gò Găn
Bún Song Thằn An Thái
"
Bún song thằn làng An Thái ( Nhơn Phúc – An Nhơn – Bình Định)  góp phần làm nên ẩm thực độc đáo của người dân nơi đây. Bún song thằn không đơn giản chỉ là một món ăn đặc sản, mà còn mang ý nghĩ tâm linh bởi đây là sản vật gia truyền bao đời nay của người dân vùng đất võ Bình Định. 

Lịch sử ra đời của bún song thằn:

Theo những người làm bún song thằn lâu nhất ở làng An Thái kể lại, nghề làm bún này được truyền từ ông tổ nghề là Hồ Văn Mơi sau đó qua mẹ của bà Hương là bà Hồ Thị Vịnh .  Bà Vịnh có hai đời chồng (chồng trước là người Việt bị mất) chồng sau là ông Lý Phát (người Hoa).

Ông Lý Phát muốn bà Vịnh đem nghề bún Song Thằn về Trung Quốc nhưng bà đã không đi mà ở lại giữ nghề, ông Phát dẫn người con gái đầu về Trung Quốc.  Bà Hương theo giúp mẹ từ lúc lúc 13 tuổi, đến năm 30 tuổi bà mới được mẹ truyền nghề. Một điều thú vị là từ những năm 60, bà Hương đã đặt từ Sài Gòn làm một bản khắc gỗ để in nhãn hiệu bún Song Thần, trong đó bà tự nghĩ ý tưởng vẽ hình 5 chú bé đang ăn tô bột đậu xanh, cậu nào cũng mạnh khỏe, hồng hào. Bà giải thích thêm rằng bún Song Thần làm từ bột đậu xanh cũng ngon và bổ như thế. 

Bún song thằn Bình Định

Nguyên liệu để làm bún song thằn:

Nguyên liệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng chính vì thế khi chọn đậu xanh phải là đậu loại 1, hạt to và đều. Tiếp đến mang đi xay cho vỡ đôi rồi ngâm nước, đãi vỏ.

Sau khi đậu xanh được đãi sạch vỏ mang đi xay nhuyễn thành bột, để cho lắng nước. Dùng một tấm vải lọc để lấy tinh bột, cần lọc nhiều lần để bột được ngon ngon.

Quy trình làm bún song thằn:

Bột sau khi phơi khô được nhào với nước lạnh (theo kinh nghiệm của người dân thì phải lấy nước từ sông Côn thì mới cho ra những sợi bún mềm dai thơm ngon). Bột nhồi phải dẻo, mềm nhưng không quá nhão hoặc quá khô. Nếu quá khô khi nặn bún sẽ bị gãy còn nếu quá nhão thì bột dính và nhau rất khó tạo hình sợi bún.

Bước tiếp theo cho bột vào một cái ống bằng đồng, dưới đáy có đục lỗ rồi bắt đầu ép vào một nồi nước sôi bốc khói. Bột chảy qua những lỗ nhỏ được đục sẵn sẽ tạo thành những sợi bún đều tăm tắp. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mĩ, không được hấp tấp, cứ như thế làm hết mẻ bún này đến mẻ bún khác.

Khi sợi bún chuyển màu trong, nổi lên trên mặt nước thì người thợ dùng chiếc rổ tre vớt lên cho vào ngay nước lạnh và xả lại nhiều lần. Sau đó xếp bún lên vỉ thành từng miếng hình vuông để đem đi phơi.

Bún song thằn ở ngoài có hình dạng là những tấm bún hình vuông và được cuộn lại thành hình số 8 và được gói cẩn thận vào túi. Bún Song Thằn không chỉ công phu ở khâu làm, mà đến cả lúc mang phơi. Bún Song Thằn phải được phơi trên bãi cát dọc sông Côn dưới nắng nóng và gió nhẹ. Thời tiết lý tưởng nhất để làm bún Song Thằn là từ tháng 3 đến tháng 6.

Có lẽ  chỉ có nắng gió sông Côn mới có thể giúp  cho bún Song Thằn đạt đến độ hoàn hảo  như thế, từ đậu xanh qua nhiều công đoạn để có được những miếng bún song Thằn trắng, sáng và thơm ngon.

Bún song thằn Bình Định

Cách dùng và bảo quản bún song thằn:

Ngân bún vào nước lạnh khoảng 7 phút sau đó bạn rửa cho thật sạch rồi rút ra để ráo.Bún có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như: xào với thịvà tôm hoặc nấu với miến .

Bún song thằn là một loại thực phẩm cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao và được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công nên vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng của nó. Hơn nữa bún song thằn hoàn toàn được sản xuất từ tinh bột đậu xanh nguyên chất, không pha trộn với bất cứ bột nào khác, không sử dụng chất phụ gia nên sử dụng hương vị thơm ngon đặc biệt và có giá trị dinh dưỡng cao hơn bún được làm từ gạo, cơ sở sản xuất chính là An Thái – Quy Nhơn – Bình Định. Những sợi bún có màu trắng trong, óng ánh khi cho bún vào nước sôi, khi ăn sợi bún dẻo và dai hương vị thơm ngon bổ dưỡng.

Bún song thằn có thể được chế biến thành hoàn toàn từ đậu xanh nguyên chất nên rất bổ dưỡng và tăng cường sức khoẻ cho mọi người . Đặc biệt bún song thằn là một món quà ngon dành tặng những người thân và bạn bè, dùng để chế biến món ăn ngon mời khách phương xa tới vào mỗi dịp lễ tết, giỗ chạp.

Bún song thằn Bình Định

Bún song thần không chỉ là một món ăn ngon nổi tiếng ở Bình Định mà độ nổi của bún song thần đã vang xa khắp mọi nơi trên đất nước Việt nam và tới cả những kiều bảo ở nước ngoài thật tiếc nếu bạn chưa từng ăn thử bún song thần. Hãy gọi điện ngay cho chúng tôi để nến thử bún song thần chúng tôi tự tin đem đến cho bạn một sản phẩm ngon chất lượng và giá cả hợp lý nhất.

Sản phẩm cùng loại

40.000đ / 10 Chiếc

60.000đ / 500 Gram

65.000đ / 250 Gram

70.000đ / 250 Gram

150.000đ / 500 Gram

70.000đ / 500 Gram

Tư vấn trực tuyến