• +84 967029277
  • Đăng ký
   Bánh tráng mì0
Xem hình lớn

Bánh tráng mì

50.000đ / Ràng 20 cái

Thông tin về Bánh tráng mì

Từ duyên Nam Trung Bộ kéo dài đến Đông Nam Bộ.Bánh tráng dường như không chỉ đơn thuần là một món ăn gắn liền với đời sống ẩm thực của con người mà còn là một nguồn cảm hứng để sáng tạo nên những món ăn ngon. Đặc biệt bạn không thể nào không nhắc tới bánh tráng mì một niềm tự hào của người dân Bình Định. Bánh tráng Mì Bình Định đã có từ rất lâu những người già nơi đây cũng không biết chỉ biết là đã có từ lâu từ thời ông , thời cha và đã gắn với họ từ thời thơ ấu .

Để làm bánh tráng mì không khó  nhưng cũng không phải dễ, tay đưa bột phải  đều lướt nhanh để bánh vừa tròn, vừa đều, vừa mỏng.

 

Bánh tráng mì

Nguyên liệu làm bánh tráng mì bao gồm: Bột mì (nhiều nơi dùng bột gạo ,bột sắn, ngô, đậu xanh hoặc pha trộn chung) và Nước

Những công đoạn để chuẩn bị làm bánh tráng mì của người dân Bình Định trải qua rất nhiều công đoạn chuẩn bị. Đầu tiên củ mì sau khi thu hoạch được cạo sạch vỏ và đưa vào máy xay, rồi máy chà rồi tách lấy nước. Nước này khi để lắng lại sẽ cho ra bột nhứt và bột nhì (bột nhứt lắng ở bên dưới, bột mì thì nằm ở phía trên). Lấy bột nhứt pha cùng với mì chà (tức củ mì đã được xay nhưng chưa chà tách lấy bột) và nước theo một tỉ lệ thích hợp sẽ tạo thành bột dùng để tráng bánh.

Tuy nhiên, để tráng bánh được  ngon, không bị chua hay chuyển vàng khi để lâu thì trước khi tráng, người ta phải chẻ bột (tách bột) kỹ càng, chẻ nhiều lần nước, mới tách hết cặn và chất chua. Vì thế cái làm nên đặc trưng và chất lượng của bánh tráng mì Bình Định là bánh rất dẻo, ngon nhưng không có vị chua của mì, để bao lâu cũng được.

 

Bánh tráng mì

Cách làm bánh tráng mì Bình Định.

Tuỳ ở mỗi nơi họ có những cách làm bánh tráng có phần khác biệt nhưng vẫn theo một quy trình làm bánh chung. Đối với bánh được làm từ bột mì, bột gạo hàng ngày từ tờ mờ sáng người thợ làm bánh đã phải thức dạy để làm các công  đoạn xay, ngâm và pha bột. Kế đến là đốt lò và đặt lên đó một nồi nước ấm có căng tấm vải trên miệng nồi để làm khuôn. Đợi nước sôi họ dùng một vá dừa nhỏ múc bột đổ lên tấm vải tráng một lớp mỏng rồi đậy lắp lại. Một lát sau họ dùng cái nẹp tre hay chiếc đũa lớn vớt bánh ra , trải lên vỉ tre sau đó mang bánh tráng đi phơi khô. Những ngày nắng to thì người dân nơi đây phải thức dậy sớm tráng bánh phải tráng liên tục đến giữ trưa xong, phơi hai tiếng bánh khô thì lột xếp. Cứ 10 bánh cột thành một ràng.

Nghề làm bánh tránh mì hoàn toàn làm thủ công, đơn giản nhưng yêu cầu người làm bánh phải khéo tay, siêng năng, tỉ mỉ. Từ khâu làm nguyên liệu để tráng bánh đến khâu tráng bánh đều phải cẩn thận. Khi tráng bánh cũng phải đều tay để bánh không chỗ dày cỗ mỏng, bánh phải tròn đều không được méo mó khi xếp vào chồng nhìn không được  đẹp mắt.

 

Bánh tráng mì

Bánh tráng mì rất dễ sử dụng có thể kết hợp với nhiều món ăn mỗi gia đình chỉ cần để sẵn trong nhà một vài tệp bánh tráng mì là có thể sẵn để sử dụng. Chỉ cần đem ra nhúng nước và mọi người có thể sáng tạo để dùng với nó . Ở Bình Định người ta hay cuốn gỏi, cuốn cá, cuốn thịt heo ăn kèm với rau sống chấm với nước mắm pha tỏi ớt thì ngon tuyệt. Chấm với nước mắm pha thêm ít tỏi tiêu, bạn có thể nướng nữa, giã vụn ra dùng làm thính  . Ở Bình Định bánh tráng mì luôn được dùng trong cúng giỗ, tiệc tùng, quà tặng là một món lương thực rất phổ biến hàng ngày của người dân nơi đây. 

Ở mạng Bắc Tây nguyên cũng phổ biến nghề này, vì đa phần bà con ở đây xuất xứ từ BìnhĐịnh lên đây sinh sống, đã mang nghề ông bà truyền lại theo lên và phát triển nó . Thường thì lao động chính cho nghề bánh tráng mì là những người phụ nữ  vì nó cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và khéo léo, là một nghề mẹ truyền con nối. Nghề làm bánh tráng mì thu nhận không cao nhưng nó không cần sử dụng nhiều đến sức lực rất phù hợp với sức khoẻ của những người phụ nữ  và chỉ quan quẩn ở nhà tiện việc trông nhà,chăm con, làm việc vặt gia đình.

Nó cũng đồng thời tránh được nắng mưa lại kiếm được tiền chi tiêu hàng ngày , mặc dù chẳng được bao nhiêu. Nó còn là món ăn thường nhật của gia đình khi bạn bận công việc không kịp nấu nướng hay có khách đến nhà chơi đột xuất chỉ cần chuẩn bị đơn giản có tệp bánh tráng mì là bữa cơm đã trở lên thịnh soạn rất nhiều và khách của bạn còn rất thích thú nữa. Bánh tráng mì không chỉ là kết hợp trở thành món ăn ngon mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân Bình Định.

 

Bánh tráng mì

Bánh tráng mì là một món ăn dân dã dễ làm và dễ tiêu thụ rất phổ biến không chỉ ở Bình Định và nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam. Những người con Bình Định  xa quê mỗi lần về đều không quên mua ít bánh tráng mì làm quà cho bạn bè đồng nghiệp. Nếu bạn chưa từng thử bánh tráng mì Bình Định thì còn trần trừ gì nữa hãy nếm thử để cảm nhận vị ngon của bánh và cảm nhận tình người nơi đây.

Sản phẩm cùng loại

40.000đ / 10 Chiếc

60.000đ / 500 Gram

65.000đ / 250 Gram

70.000đ / 250 Gram

130.000đ / 450 Gram

150.000đ / 500 Gram

Tư vấn trực tuyến